Chia sẻ

Tre Làng

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải thanh tra ngay Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2

Lâm Trực@

Hôm qua, 31/12/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo gấp rút triển khai công tác thanh tra đối với hai dự án trọng điểm là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam. Theo yêu cầu của ông, báo cáo thanh tra cần được hoàn thiện trước ngày 31/3/2025, nhằm xác định trách nhiệm cụ thể và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Ảnh: Dân Trí

Được Bộ Y tế phê duyệt từ tháng 12/2014 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, các dự án này kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cấp bách cho khu vực. Tuy nhiên, hơn một thập kỷ trôi qua, cả hai bệnh viện vẫn chưa thể đi vào hoạt động ổn định, khiến cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

Theo báo cáo, khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 từng được vận hành từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020, nhưng sau đó phải tạm dừng. Trong khi đó, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 thậm chí chưa từng tiếp nhận bệnh nhân sau lễ cắt băng khánh thành vào năm 2018.

Thực trạng này không chỉ gây lãng phí nghiêm trọng mà còn làm dấy lên sự bức xúc từ phía dư luận và cử tri tại Hà Nam. Người dân địa phương nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục tình trạng hoang hóa, để những cơ sở y tế này phục vụ đúng mục tiêu ban đầu.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực ngày 30/10/2024, Tổng Bí thư nhấn mạnh việc xử lý dứt điểm những dự án kém hiệu quả là nhiệm vụ cấp bách. Ông yêu cầu các cơ quan liên quan phải "rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm, xác định rõ tổ chức và cá nhân chịu trách nhiệm."

Quan điểm của Tổng Bí thư là không thể để những tài sản công, được xây dựng bằng tiền thuế của Nhân dân bị lãng phí kéo dài. Ông cũng kêu gọi các đơn vị liên quan phối hợp để đưa hai bệnh viện này vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của người dân Hà Nam cũng như các địa phương lân cận.

Việc thanh tra hai dự án bệnh viện không chỉ mang ý nghĩa giải quyết một trường hợp cụ thể mà còn thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc tăng cường hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Đây cũng là một bước đi chiến lược, cảnh tỉnh các ngành và lĩnh vực khác về trách nhiệm trong việc triển khai các dự án công ích.

Những bài học từ hai dự án tại Hà Nam sẽ là tiền đề để các cấp chính quyền rút kinh nghiệm, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lãng phí tương tự trong tương lai. Điều này sẽ không chỉ cải thiện hiệu quả quản lý mà còn củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống y tế công và các chính sách phát triển kinh tế xã hội của nhà nước.

21 nhận xét:

  1. dự án 10.000 tỷ trong vòng 10 năm mà cuối cùng lại xây xong vứt đấy là thế nào? Một bệnh viện vận hành được 1 năm là dừng, một cái thì cắt băng từ năm 2018 rồi bỏ xó, trong khi người dân vẫn đang hàng ngày phải xếp hàng dài trong các bệnh viện khác để khám bệnh. Ai chịu trách nhiệm cho vấn đề này, phải tù mọt gông hoặc tử hình!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. đợt hè năm ngoái mình qua Hà Nam, đi qua vẫn thấy bỏ xó. Phí bao nhiêu tiền của của Nhà nước, tiền thuế của nhân dân mà để đình trệ bao nhiêu năm rồi, thanh tra là phải. Giờ phải có biện pháp với những công trình tốn bao nhiêu kinh phí như thế này chứ

      Xóa
    2. Phải đặt câu hỏi cho tất cả những người liên quan đến dự án này đặc biệt là người đứng đầu khi một nguồn ngân sách khổng lồ bị bỏ dở không thể đi vào hoạt động, thế thì cắt băng khánh thành để làm gì, hoàn thiện về mặt sổ sách như vậy thì ai là người có lợi

      Xóa
    3. Tiêu tốn cả đống của mà chẳng mang lại một lợi ích gì cho nhân dân thì những người có trách nhiệm chính phải thấy hổ thẹn chứ còn để thanh tra vào cuộc mới chịu cúi đầu nhận lỗi nữa thì đúng là chạm đáy đạo đức rồi

      Xóa
  2. Việc Tổng Bí thư yêu cầu thanh tra ngay dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 là một động thái quyết liệt và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề này. Tuy nhiên, việc dự án kéo dài, chưa đưa vào hoạt động hiệu quả đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Phải nói nếu để hoang 2 dự án Bệnh viện lớn này là quá lãng phí và thất thoát nhiều ngân sách. Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước ta đã, đang và sẽ diễn ra vô cùng quyết liệt. Đây là động thái quyết liệt, mạnh mẽ, đúng tác phong của người lãnh đạo ngành công an

      Xóa
    2. TBT có tầm nhìn đến tất cả các lĩnh vực trong xã hội chứ không đơn thuần một mảng nào, nên nhiều anh cứ nghĩ chuyên môn của mình là mình làm người ta không biết thì sai quá sai luôn

      Xóa
  3. Mặc dù được khởi công từ năm 2014, nhưng đến nay, sau gần 10 năm, dự án vẫn chưa hoàn thiện và đi vào hoạt động ổn định. Điều này gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh và làm chậm quá trình phát triển của ngành y tế. Sự chậm trễ của dự án đã khiến người dân, đặc biệt là những bệnh nhân cần được điều trị chuyên sâu, gặp nhiều khó khăn.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Trong đó nêu rõ rà soát phát hiện các sai phạm liên quan lãng phí theo tinh thần xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng. Cùng với đó khẩn trương rà soát thể chế liên quan phòng, chống lãng phí, tạo chuyển biến mới trong công tác phòng, chống lãng phí

      Xóa
    2. Bên cạnh những vụ án lớn như Phúc Sơn, Thuận An, lực lượng công an đã khởi tố, điều tra một số vụ án gây thất thoát, lãng phí trong quản lý tài nguyên đất đai, khoáng sản, đầu tư xây dựng... Điển hình là vụ án gây thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản xảy ra tại Công ty Hưng Thịnh; vụ án liên quan dự án Hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An)

      Xóa
    3. Biết bao nhiêu người bệnh trông chờ vào 02 bệnh viện này để giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh đang cấp thiết như cháy nhà, thế mà đơn vị có liên quan lại làm một cách thiếu trách nhiệm, tốn tiền ngân sách chưa nói, nhưng rất có lỗi với người dân

      Xóa
  4. Việc thanh tra Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 là một bước đi cần thiết để làm rõ những vấn đề tồn tại và tìm ra giải pháp phù hợp. Hy vọng rằng, qua quá trình thanh tra, chúng ta sẽ có những kết luận khách quan, chính xác và đưa ra được những biện pháp khắc phục hiệu quả.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mùa Xuân15:50 13/1/25

      Cũng không mong muốn nhiều người liên quan bị đưa ra ánh sáng đặc biệt là cán bộ của mình, nhưng nếu sai phạm quá lớn thì phải có người chịu trách nhiệm cũng như có câu trả lời cho người dân, chứ ngày ngày đi qua mà nhìn một đống của vứt đó, dư luận họ rất là nhức nhối

      Xóa
  5. Đây là thông tin được Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho biết khi thông báo kết quả phiên họp 27 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Cụ thể là , Tổng bí thư yêu cầu phải có kết luận thanh tra hai dự án này trước 31/3/2025. Cùng với đó phải triển khai ngay các biện pháp để đưa hai bệnh viện này vào sử dụng, không để lãng phí kéo dài.

    Trả lờiXóa
  6. Tháng 10/2018, khu khám bệnh của hai bệnh viện này được khánh thành. Tuy nhiên, chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020, sau đó thông báo tạm thời dừng hoạt động. Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 chỉ tạm dừng ở cắt băng khánh thành, chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Kể từ thời điểm đó cho đến nay, cả hai bệnh viện này đều bỏ hoang, cơ sở vật chất bị xuống cấp trầm trọng và được xem là những điển hình cho những công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước nhưng bỏ hoang không sử dụng.

      Xóa
    2. Khánh thành xong mà không hoạt động được thì khánh thành để làm gì, mà không đủ điều kiện hoạt động tại sao cơ quan chức năng thời điểm đó lại nghiệm thu để đưa công trình ra mắt, lỗi từ ông thì công cho đến ông nghiệm thu, đốt một đống tiền của Nhà nước

      Xóa
  7. Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực. Không có chuyện hạ cánh an toàn đâu. Hai bệnh viện này xây dựng với nguồn kinh phí lớn, vậy mà bây giờ lại bỏ hoang. Lãng phí bao nhiêu tiền của của nhân dân. Bệnh viện lớn mà để cho dân chăn bò, cỏ ngập đầu là không thể chấp nhận được, trong khi cơ sở ở HN thì luôn quá tải

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nhiều người cứ nghĩ công cuộc đốt lò chỉ gắn với thời cố TBT, ai ngờ TBT mới lên cũng làm tốt không thua gì người tiền nhiệm, chỉ ra được rất nhiều vấn đề ung nhọt tồn tại bấy lâu nay mà không một cá nhân tổ chức nào dám lên tiếng

      Xóa
  8. Đây là hai bệnh viện đầu ngành, bệnh nhân cả nước đổ về, không chỉ quá tải cho hoạt động của bệnh viện mà còn gây quá tải cho thủ đô về giao thông, chỗ ở. Thực tế vào có những đợt, một giường bệnh nhỏ như vậy mà 2, 3 bệnh nhân nằm ghép, người nhà đi chăm thì nằm tràn lan ngoài hàng lang, ghế đá, thậm chí ngoài hàng rào của bệnh viện cơ sở HN

    Trả lờiXóa
  9. Không thể tin được toàn dự án nghìn tỷ mà triển khai một cách hờ hững, thậm chí coi thường pháp luật đến mức cắt băng khánh thành xong là treo đó không tiếp bệnh nhân vì không đủ điều kiện hoạt động, các ông làm như kiểu khánh thành cho xong chuyện mà làm báo cáo vậy

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog