Lâm Trực@
Hà Nội, 15/3/2025 - Nga đang giành lại thế thượng phong trong cuộc xung đột với Ukraine, khi lực lượng Moscow đẩy lùi quân Kiev khỏi vùng Kursk và buộc đối phương bỏ lại hàng loạt khí tài hiện đại. Các diễn biến này cho thấy chiến lược của Ukraine cùng NATO và EU nhằm làm suy yếu Nga dường như đã thất bại, trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tha mạng cho lính Ukraine nếu họ đầu hàng.
Ngày 14/3, ông Putin phát biểu trước Hội đồng An ninh quốc gia rằng Nga sẽ đảm bảo tính mạng cho binh sĩ Ukraine tại Kursk - khu vực phía Tây giáp biên giới - nếu Kiev ra lệnh hạ vũ khí. “Họ sẽ được đối xử tử tế theo luật quốc tế và luật Nga,” ông nói, đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cảnh báo về “một cuộc thảm sát khủng khiếp” nếu không có lệnh ngừng bắn. Trump cho biết ông đã thảo luận hiệu quả với Putin về đề xuất ngừng bắn 30 ngày, dù Moscow đặt ra nhiều điều kiện kèm theo.
Tuy nhiên, Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga rằng lực lượng của họ tại Kursk bị bao vây. Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình “rất khó khăn” nhưng gọi các báo cáo của Nga là “bịa đặt”. Dẫu vậy, thực tế trên chiến trường kể một câu chuyện khác. Theo CNN, quân Ukraine đã tháo chạy khỏi Kursk sau các đợt tấn công dữ dội của Nga, để lại 500 xe quân sự và vũ khí, bao gồm xe tăng M-1 Abrams, xe chiến đấu M-2 Bradley và pháo M-777 do phương Tây cung cấp.
Đơn vị UAV tinh nhuệ Rubicon của Nga đã sử dụng chiến thuật “đánh đa hướng” bằng máy bay không người lái gắn thuốc nổ, phá hủy tuyến tiếp tế chính của Ukraine tại Sudzha - trung tâm chiến lược ở Kursk. Lữ đoàn cơ giới 47 tinh nhuệ của Ukraine, từng được trang bị khí tài tối tân, chịu tổn thất nặng nề, mất từ 10-19 xe M-1 Abrams và ít nhất 81 xe M-2 Bradley trong suốt cuộc chiến. Một khẩu pháo M-777 nguyên vẹn rơi vào tay Nga đánh dấu thất bại lớn về mặt chiến lược và uy tín của Kiev.
Cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Kursk cho thấy Ukraine không chỉ mất đất mà còn mất đi quân bài thương lượng quan trọng trong các cuộc đàm phán ngừng bắn. Nga đã tái chiếm Sudzha và áp dụng chiến lược “nồi hầm” để cô lập và tiêu diệt đối phương, củng cố vị thế của Moscow trên bàn đàm phán. Trong khi ông Zelensky kêu gọi Mỹ và đồng minh gây áp lực lên Nga, triển vọng chiến thắng của Ukraine ngày càng xa vời, với lực lượng NATO và EU dường như không thể đảo ngược đà tiến của Nga.
Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực kéo dài của phương Tây nhằm làm suy yếu Nga thông qua hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã không đạt được mục tiêu. Thay vào đó, Moscow đang tận dụng lợi thế chiến trường để áp đặt điều kiện, trong khi Kiev đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn lực. Với cuộc chiến bước sang giai đoạn mới, câu hỏi đặt ra là liệu Ukraine và các đồng minh có thể xoay chuyển tình thế, hay giấc mơ xóa sổ tham vọng của Nga đã chính thức tan vỡ.
Đây là một phần trong nỗ lực của Kiev nhằm chuyển hướng tập trung của Nga khỏi mặt trận miền Đông Ukraine, nơi phòng thủ của Ukraine bị kéo căng sau các đợt tấn công liên tiếp. Ngoài ra, chiến dịch Kursk cũng nằm trong tính toán của giới chức Ukraine nhằm cải thiện vị thế trên bàn đàm phán trong tương lai với Nga.
Trả lờiXóaUK lại tiếp tục thua cuộc và như mọi lần quân đội nước này tiếp tục bỏ lại một đống hàng hịn mà các quốc gia đồng minh viện trợ cho mình, đánh nhau mà vừa thua vừa phá của như vậy thì kết thúc chiến tránh UK tha hồ mà đền bù chiến phí cho các bên, rồi người dân lại còng lưng ra làm để trả nợ
Trả lờiXóaCũng như dự đoán của nhiều người Kursk chỉ là con bài bất ngờ mà UK dùng để giằng co trong cuộc chiến chứ không thể là vùng đất bị chiếm giữ một cách bền vững được, không thể là con bài để UK mặc cả với Nga để đòi lại những vùng đất rộng lớn đã bị Nga chiếm đóng được
Trả lờiXóaĐánh nhau mà một bên ông Tổng thống chỉ lo kêu gọi phương Tây hỗ trợ và hỗ trợ thì thắng làm sao được một quốc gia đã mạnh còn tự mình làm tất cả mọi thứ để bảo vệ lãnh thổ của họ, kết quả là cho dù phương tây có hỗ trợ cho một đống khí tài hiện đại thì cũng đánh thua và để lại cho quân Nga dùng
Trả lờiXóaMỹ rút quả này quá lãi, trong khi phương Tây đã "đầu tư" quá nhiều vào Uka rồi, phải "gồng lỗ" thì các chiến dịch mới của Nga đã làm Uka và phương Tây mất đi quá nhiều. Giờ chỉ cần gạt giò Uka và phương Tây ra khỏi bàn đàm phán, Mỹ với Nga tự chia nhau tài nguyên của Uka là đẹp
Trả lờiXóaMất đi Kursk thì cũng là mất đi một lợi thế lớn đối với Uka trên bàn đàm phán, khi không còn gì để mặc cả thì sẽ chẳng có tiếng nói với ai cả, đặc biệt là khi Uka vốn dĩ đã không có tiếng nói và quyền tự quyết trước Nga và Mỹ rồi
Trả lờiXóaNga chiến thắng tại Cuốc và trên toàn cuộc chiến là cái tát trời giáng cho lũ bầy đàn Phương Tây quen đi bắt nạt các dân tộc yếu thế, nhưng gặp Gấu Nga thì tắt điện!. Nga nay đã nối gót Việt Nam tát cho lũ bầy đàn Phương Tây và lũ Sen - To khi xưa không trượt phát nào. Liệu sau đây bọn đế quốc thực dân mới Tây Phương có còn vác mặt lên mẽ nữa không hà.
Trả lờiXóaRuslan Mykula, nhà phân tích quân sự và đồng sáng lập dự án DeepState OSINT, cho biết ở sườn trái lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, Nga tiến hành các cuộc tấn công cơ giới thường xuyên, thậm chí còn dữ dội hơn các cuộc tấn công tại Pokrovsk, một trong những trận chiến nóng nhất đang diễn ra ở miền Đông Ukraine. Điều này giúp Nga tiếp cận các tuyến đường hậu cần quan trọng của Ukraine, dẫn tới việc tiếp tế bị tê liệt và Kiev phải tìm cách rút lui trước khi quá muộn.
Trả lờiXóaTrận chiến tại Kursk được xem là một trong những cuộc giao tranh dữ dội nhất trong cuộc xung đột kéo dài 3 năm giữa Nga và Ukraina. Tháng 8 năm ngoái, lực lượng Ukraina bất ngờ vượt biên giới phía tây nước Nga, mở cuộc tấn công lớn nhất trên lãnh thổ Nga kể từ cuộc xâm lược của phát xít Đức năm 1941.
Trả lờiXóaTuy nhiên, một cuộc phản công chớp nhoáng của Nga trong tháng này đã khiến khu vực do Ukraina kiểm soát thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 110 km2, giảm mạnh so với con số hơn 1.368 km2 mà Kiev từng tuyên bố kiểm soát vào năm ngoái.
XóaReuters đưa tin, theo blogger quân sự nổi tiếng Yuri Podolyaka, Nga đã đẩy lùi quân Ukraina về sát biên giới ở một số khu vực, dù giao tranh vẫn đang diễn ra dữ dội và Ukraina chống trả quyết liệt khi rút lui. Nga tuyên bố đang tiến hành rà phá số lượng lớn mìn trong khu vực.
Trả lờiXóaCuộc chiến khốc liệt tại Kursk đang trở thành tâm điểm trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột. Mỹ vừa quyết định nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Ukraina sau khi Kiev tuyên bố sẵn sàng ủng hộ đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Washington.
Trả lờiXóaÔng Putin cũng khẳng định sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng Ukraina phải cam kết từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và công nhận chủ quyền của Nga đối với các vùng lãnh thổ mà Mátxcơva tuyên bố kiểm soát, bao gồm một số khu vực chưa kiểm soát toàn bộ.
Trả lờiXóa