Chia sẻ

Tre Làng

Vụ MC Bích Hồng: Phát ngôn lệch chuẩn!

Lâm Trực@

Hà Nội, ngày 19/4/2025 - Trong thời đại mạng xã hội, một dòng trạng thái tưởng như chỉ thể hiện cảm xúc cá nhân đôi khi lại có thể phản ánh cả một hệ giá trị, đạo đức và tư cách công dân của người phát ngôn. Trường hợp của MC Bích Hồng - người từng cộng tác với Đài Truyền hình cáp SCTV - là một ví dụ điển hình. Việc cô công khai than phiền về hoạt động hợp luyện diễu binh chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 là “phiền phức, kẹt xe” và thậm chí nói “miễn tự hào” đã tạo nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.

Là một người từng làm trong lĩnh vực truyền thông - môi trường đòi hỏi sự tỉnh táo, chuẩn mực và trách nhiệm xã hội - phát ngôn ấy không chỉ gây thất vọng mà còn cho thấy sự sa sút nghiêm trọng trong nhận thức lịch sử và đạo đức công dân.

Trước hết, cần khẳng định rằng các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 không phải là sự kiện bất ngờ hay mang tính tức thời. Đây là dịp trọng đại được tổ chức hằng năm, có lịch trình công bố từ rất sớm nhằm bảo đảm sự phối hợp và điều chỉnh của toàn xã hội. Một người có hiểu biết và trách nhiệm tối thiểu cũng hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp kế hoạch cá nhân phù hợp. Do đó, việc cho rằng diễu binh là nguyên nhân gây "phiền toái" chỉ phản ánh sự thiếu chuẩn bị và không muốn thích nghi, chứ không phải là lỗi của một sự kiện mang tính quốc gia.

Nghiêm trọng hơn, cụm từ “miễn tự hào” được MC Bích Hồng sử dụng đã vượt xa khỏi giới hạn của sự than phiền đời thường. Đó là biểu hiện của thái độ bàng quan, vô ơn và lệch lạc trong suy nghĩ về lịch sử dân tộc. Ngày 30/4 là thành quả kết tinh từ máu xương và lòng quả cảm của biết bao thế hệ người Việt Nam, là mốc son chấm dứt chiến tranh, mở ra hòa bình và thống nhất đất nước. Chính nhờ đó mà hôm nay mỗi công dân Việt Nam - trong đó có cả Bích Hồng - mới có thể sống trong môi trường hòa bình, ổn định và phát triển. Gọi sự kiện này là “phiền toái” đồng nghĩa với việc xúc phạm đến tinh thần hy sinh của cha ông, đồng thời phủ nhận chính nền tảng cho sự nghiệp và cuộc sống của mình hôm nay.

Đáng chú ý là việc MC Bích Hồng cho rằng mình có “tư cách người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn” như một dạng đặc quyền tách biệt khỏi cộng đồng dân tộc và mang hàm ý tiêu cực khác. Ở Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không có “tư cách đặc biệt” nào được phép phủ định giá trị chung của cả dân tộc. Việc tự đặt mình ra khỏi quỹ đạo chung của xã hội không chỉ là một sai lầm nhận thức, mà còn phản ánh sự khủng hoảng về bản sắc và trách nhiệm công dân.

Tên gọi “Sài Gòn” là một phần của lịch sử dân tộc Việt Nam - một địa danh ghi dấu hành trình mở cõi, phát triển vùng đất phương Nam. Dù từng bị chính quyền tay sai trong quá khứ lợi dụng, nhưng trong lòng người Việt, cái tên ấy vẫn luôn có ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, sử dụng danh xưng ấy như một biểu tượng để thể hiện sự kiêu ngạo, chia tách hay đối lập với giá trị dân tộc thì lại là hành vi làm hoen ố chính di sản mà mình đang viện dẫn.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, phát ngôn gây tranh cãi này không xuất phát từ một cá nhân vô danh, mà từ người từng đứng trước máy quay, từng được đào tạo bài bản về truyền thông. Chính điều đó khiến mức độ nghiêm trọng của sự việc càng trở nên đáng quan ngại. Trong một xã hội văn minh, người làm truyền thông không chỉ là người truyền tải thông tin mà còn có sứ mệnh định hướng nhận thức, lan tỏa giá trị tốt đẹp. Khi người trong nghề phát ra những lời lẽ trái khoáy, vô cảm và sai lệch, họ không chỉ phản bội nghề nghiệp của mình, mà còn gây tổn thương đến dư luận xã hội.

Không bất ngờ khi ngay sau đó, SCTV - đơn vị từng cộng tác với Bích Hồng - đã nhanh chóng ra thông báo chấm dứt mọi quan hệ hợp tác. Đó là một động thái cần thiết, không chỉ để bảo vệ uy tín của tổ chức, mà còn là lời khẳng định: Những người thiếu trách nhiệm xã hội và không đủ phẩm chất đạo đức sẽ không có chỗ đứng trong môi trường truyền thông chuẩn mực.

Vụ việc của MC Bích Hồng không dừng lại ở một câu chuyện cá nhân. Nó đặt ra một yêu cầu nghiêm túc về việc giáo dục nhận thức công dân, đặc biệt đối với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật và các lĩnh vực có ảnh hưởng đến cộng đồng. Mạng xã hội không phải là nơi trú ẩn an toàn cho những phát ngôn tùy tiện. Mỗi dòng trạng thái công khai đều phản ánh trình độ hiểu biết, văn hóa và đạo đức của người viết.

Với giới trẻ - những người sinh ra trong hòa bình, không trải qua chiến tranh và không chứng kiến sự chia cắt đất nước - việc gìn giữ và tôn vinh lịch sử dân tộc là nhiệm vụ không thể xem nhẹ. Lòng tự hào dân tộc không phải là khẩu hiệu. Đó là kết quả của sự hiểu biết, của nhận thức đúng đắn và lòng biết ơn chân thành đối với quá khứ. Nếu không thể sống với tinh thần tự hào ấy, thì chí ít - cũng đừng làm tổn thương đến những điều thiêng liêng mà hàng triệu người Việt Nam vẫn hằng trân trọng.

26 nhận xét:

  1. Thế hệ cha ông hy sinh, chờ đợi không biết bao nhiêu ngày tháng để giải phóng và thống nhất đất nước. Và giờ đây nhiều đứa con cháu bực tức, chửi bới việc diễu hành, không tự hào chỉ vì ắc đường. Thật đáng buồn cho một số người, thậm chí có cả những người có ăn có học đàng hoàng, là tư duy thấp kém và bất mãn như vậy

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. không hiểu do một thế lực nào hay nguyên nhân gì mà cô biên tập viên ấy lại có những lời lẽ mang tính bột phát như vậy, không có một tí nào gọi là biết ơn đến công lao của các thế hệ đi trước đã ngã xuống vì hoà bình của dân tộc, hậu quả thật sự nặng nề

      Xóa
  2. Thực ra thì 9 người 10 ý. 100 người thì 01 người thấy phiền nó cũng bình thường. Nhưng mà người khôn thì có thấy phiền họ cũng không ý kiến.. Còn lại thích bày tỏ quan điểm thì bị ngu rồi. Đúng là mạng xã hội là nơi cho mấy đứa "ngu" thể hiện mà. Luật 7,5 triệu tính ra còn nhân đạo chán với bọn này

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Vấn đề là nó thấy khó chịu vì niềm vui chung của đất nước, đấy là cái ích kỉ cá nhân. Ai mà chả tắc đường, tất nhiên là sẽ bức bối hơn, nhưng mọi người đều vì ngày vui này mà không tính toán gì cả. Mà bà nàytắc đường thôi thì khổ gì, những chiến sĩ đi duyệt binh kia mới là người khổ kìa, họ có kêu than và ghét bỏ ngày vui này không?

      Xóa
    2. trong một khoảnh khắc nào đó thấy phiền thì là chuyện bình thường, nhưng hơn hết đó chính là niềm tự hào dân tộc, bây giờ được xem diễu binh trong hoà bình thì phải biết ơn đến công lao của những người đã hy sinh vì dân tộc chứ, lại cứ than phiền thì không được

      Xóa
  3. Trăm ngàn người chiến sỹ đã ngã xuống để đổi lại một Việt Nam hòa bình như hôm nay, ngày nay thì lắm đứa tỏ vẻ khó chịu vì khẹt xe. Đặc biệt trường hợp cô MC của nhà đài SCTV thì tôi cũng không hiểu tầm tư duy và nhận thức của cô có ở trên mặt đất không mà lại có thể viết ra được những lời than phiền như vậy trên mạng xã hội nữa. Đúng là tự đạp đổ chính bát cơm của mình mà!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. MC cho biết đây là bài học lớn và cô sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc: "Tôi cảm thấy ân hận khi mọi người vui mừng, đồng cảm cho buổi diễn tập sự kiện lớn, ngày vui chung của đất nước, còn tôi chỉ vì việc kẹt xe mà không kiểm soát được cảm xúc tiêu cực. Tôi chân thành xin lỗi, mong nhận được sự khoan dung, tha thứ"

      Xóa
  4. Hôm qua bạn mình trong Thành phố Hồ Chí Minh cũng bảo mất 1 tiếng rưỡi để bạn ấy về đến nhà thay vì 30p như thường ngày, và đương nhiên xung quanh mọi người đều thế. Nhưng bạn ấy rất hạnh phúc và tận hưởng những giây phút hòa bình của dân tộc, vẫn có cơ hội ngày ngày ngắm nhìn một đất nước độc lập, tự do, người dân hòa vào ngày đại lễ của dân tộc!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Phía SCTV cho biết, MC Bích Hồng không phải là nhân sự chính thức, chỉ là cộng tác viên tham gia một số chương trình trong giai đoạn trước đây. Đài SCTV khẳng định những phát ngôn của biên tập viên là phát ngôn cá nhân, không liên quan, không đại diện cho quan điểm của SCTV

      Xóa
  5. có những người có một chút fame cứ nghĩ ta đây là nổi tiếng, nghĩ là lời nói của mình rất có trọng lượng, đúng là thời đại mạng xã hội phát triển, nhiều người bị những lượt follow ảo làm cho mình ảo tưởng, sĩ dởm, thực dụng, quên đi giá trị văn hoá, lịch sử, đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc, đúng là thứ ích kỉ, tư bản

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. là người đứng trước máy quay truyền hình cả nước mà vẫn có thể phát ngôn ra những câu nói như vậy thì đúng là không thể chấp nhận được, người bình thường thì xấu hổ 1, nhưng đối với cô ấy phải gấp triệu lần, được học hành đàng hoàng mà không kiểm soát được lời nói của mình

      Xóa
  6. Nặc danh13:58 20/4/25

    Sợ phiền . Sợ kẹt xe thì ở nhà . Tưởng mình là ai chứ . Con nỡm!

    Trả lờiXóa
  7. Vụ việc phát ngôn "gây bão" của cô MC Bích Hồng này không đơn thuần chỉ là câu chuyện của cá nhân, đó còn là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ, làm lộ ra khoảng trống đáng lo ngại trong nhận thức của một bộ phận người nổi tiếng - những người lẽ ra phải gương mẫu trong đạo đức để làm gương cho mọi người

    Trả lờiXóa
  8. Khi một người nổi tiếng, đặc biệt là người dẫn chương trình gắn bó với truyền hình, bày tỏ sự khó chịu trước một hoạt động mang ý nghĩa thiêng liêng như diễn tập cho lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, không đơn thuần là chuyện cá nhân. Đó còn là sự chệch hướng trong cảm thức công dân, trong trách nhiệm xã hội và sự biết ơn đối với lịch sử.

    Trả lờiXóa
  9. Những sự kiện trọng đại không chỉ là ngày lễ, mà còn là điểm tựa tinh thần của cả một dân tộc. Nếu người của công chúng không có đủ độ sâu để nhận ra điều đó, họ không chỉ tự đánh mất hình ảnh bản thân mà còn vô tình làm tổn thương đến lòng tự hào của cộng đồng.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đã đến lúc chúng ta cần có bộ quy tắc ứng xử riêng đối với người của công chúng, trong đó quy định rõ ràng về chuẩn mực phát ngôn, trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp và các biện pháp xử lý nếu vi phạm. Những quy tắc này không nhằm bó buộc tự do cá nhân, mà để khẳng định tự do phát ngôn không đồng nghĩa với vô trách nhiệm.

      Xóa
  10. MC Bích Hồng đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận do phát ngôn thiếu chuẩn mực về lễ diễu binh 30/4 trên mạng xã hội. Cô đã đăng bài xin lỗi và thừa nhận sai sót trong lời nói. Kênh truyền hình SCTV, nơi Bích Hồng làm việc, đã ngừng hợp tác với cô sau vụ việc này. Sự việc này cho thấy tầm quan trọng của việc cẩn trọng trong phát ngôn, đặc biệt là đối với những người có tầm ảnh hưởng công chúng.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nữ MC thừa nhận sai lầm khi không cẩn trọng trong phát ngôn: "Chỉ một phút nông nổi, bốc đồng, tôi đã có phát ngôn không chuẩn mực. Tôi biết như vậy là sai. Khi về nhà, bình tĩnh lại, đọc các bình luận góp ý của khán giả, tôi xấu hổ và ân hận nên lập tức xóa bài đăng"

      Xóa
  11. Sự việc này không chỉ là một bài học cho MC Bích Hồng về sự cẩn trọng trong phát ngôn, đặc biệt trên mạng xã hội, mà còn là lời cảnh tỉnh cho những người làm truyền thông và cả những người nổi tiếng về trách nhiệm trong lời nói và sự ảnh hưởng của mình đối với công chúng.

    Trả lờiXóa
  12. Trước phản ứng gay gắt của dư luận, MC Bích Hồng đã lên tiếng xin lỗi và thừa nhận sự thiếu sót trong lời nói của mình. Cô bày tỏ sự ân hận và mong nhận được sự khoan dung từ khán giả. Về phía SCTV, đài truyền hình này cũng đã có động thái khi thông báo dừng tất cả các chương trình có sự tham gia của MC Bích Hồng và chấm dứt hợp tác với cô

    Trả lờiXóa
  13. Phát ngôn lệch chuẩn hay là đạo đức có vấn đề. Cũng cần phải xem xét lại tư cách là một công dân Việt Nam và là một người con Sài Gòn. Ở đây cần phải bàn đến việc nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã đi trước, ngã xuống để bảo vệ đất nước Việt Nam có được ngày hôm nay thì Bích Hồng mới có cơ hội làm MC. Phát ngôn thật buồn.

    Trả lờiXóa
  14. Một phát thanh viên trước hết cần hiểu rằng ở vị trí truyền thông thì phát ngôn phải luôn đạt độ chuẩn mực rất cao. Vì là con người của công chúng, đặc biệt là cộng đồng mạng thì việc nói một từ sai cũng khiến dư luận dậy sóng và sự ảnh hưởng không chỉ là cá nhân mà còn là bộ mặt của nhà Đài nữa. Đây cũng là bài học cho bất kể là người nào trong phát ngôn trên mạng xã hội. Đừng cho rằng mình là ngôi sao muốn nói gì thì nói.

    Trả lờiXóa
  15. Thật không thể hiểu tại sao một người cũng gọi là có được học hành mà lại có những phát ngôn như vậy được. phải chăng vì đang được sống trong hoà bình chưa phải trải qua đau thương mất mát của chiến tranh nên sẵn sàng phủ nhận lại lịch sử của dân tộc, đất nước Việt Nam. Thật đáng xấu hổ cho MC Bích Hồng.

    Trả lờiXóa
  16. Nặc danh03:21 21/4/25

    Não ngắn . Vô ơn . Nhận thức kém . Sao lại làm ở nhà đài nhỉ . Chả nhẽ , nhà đài này toàn sử dụng " quân vô dụng " ?!

    Trả lờiXóa
  17. Là một cá nhân hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, có đào tạo bài bản về kiến thức, tư tưởng, nghiệp vụ truyền thông, mà lại có thể có những phát ngôn mang tính thiếu suy nghĩ, vô ơn, vô học thức như thế, thật sự là khó hiểu. Cần phải biết rằng, để cho chị Hồng có thể bình yên than phiền về “kẹt xe” ngày hôm nay, bao nhiêu thế hệ cha anh đã phải đổ máu, nước mắt và mồ hôi để giành được độc lập, tự chủ từ tay các thế lực xâm lược. Hi vọng câu chuyện của chị MC này có thể trở thành bài học cảnh tỉnh cho 1 phần thế hệ, nhất là người trẻ tuổi, về phát ngôn chuẩn mực trên mạng và trong cuộc sống, và quan trọng hơn là về lòng biết ơn, tinh thần dân tộc, tôn trọng lịch sử và các thế hệ cha anh đi trước.

    Trả lờiXóa
  18. Không thể chấp nhận được một người làm truyền thông mà có nhận thức như thế . Phát ngôn thiếu suy nghĩ, đến đứa trẻ con cũng hân hoan chào đón sự kiện 50 năm mới có một lần này. Đáng ra chị ấy phải thấy tự hào là được chứng kiến những ngày lịch sử này chứ. Nghĩ mà chán cái tư duy này thật

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog